Lỗi C9 điều hòa Đaikin: Nguyên nhân và cách sửa

Nắm bắt công nghệ tiên tiến, điều hòa Daikin là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, khi sử dụng trong quá trình, máy có thể gặp một số vấn đề, trong đó lỗi C9 là lỗi khá phổ biến và khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu. Hiểu rõ về lỗi này, bạn sẽ dễ dàng khắc phục để máy hoạt động ổn định trở lại.

1. Lỗi C9 điều hòa Đaikin là gì?

Đối với điều hoà Daikin, ký tự C là ký tự thông báo cho người dùng các lỗi về cảm biến nhiệt điện của điều hòa. Như vậy thì C9 chính là lỗi về cảm biến nhiệt độ gió hồi thường xảy ra ở dòng điều hòa Daikin âm trần và điều hòa inverter

2. Nguyên nhân và cách sửa điều hòa Daikin báo lỗi C9

2.1. Cảm biến nhiệt độ gió hồi bị hỏng

Nguyên nhân: Nhà sản xuất đánh dấu là R1T có gắn một cảm biến nhiệt độ từ dàn lạnh. Bởi vậy, nếu cảm biến nhiệt độ không hoạt động hoặc không hỏng hóc gì sẽ khiến cho điều hòa Daikin báo lỗi C9. Hoặc cũng có thể do thợ kỹ thuật lắp sai vị trí khiến bộ phận cảm biến hoạt động không đúng quy trình chạy.

Cách khắc phục: Đối với cảm biến nhiệt độ máy lạnh, bạn không nên tự sửa chữa nếu không có đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ thuật về điện lạnh. Nếu bạn tự tháo gỡ máy lạnh ra để sửa chữa có thể làm cảm biến hư hỏng nặng hơn, tiêu tốn nhiều chi phí khắc phục và bị hãng từ chối bảo hành cho thiết bị.

Hoặc bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Dùng tô vít tháo vỏ mặt nạ của dàn lạnh ra. Các bạn sẽ thấy một cảm biến đầu đồng ở bên phải, một đầu của cảm biến được gắn vào dàn, đầu còn lại được gắn vào mạch điều khiển.

Bước 2: Kiểm tra tình trạng giắc cắm

    • Nếu giắc cắm cảm biến vào mạch có bị lỏng, bạn hãy cắm lại cho chặt.
    • Nếu dây từ cảm biến về mạch có bị đứt, bạn hãy nối dây lại là máy sẽ hoạt động bình thường.
    • Nếu dây không bị đứt, bạn chuyển sang bước 3.

Bước 3: Tiến hành đo cảm biến xem tình trạng hoạt động của nó. Nếu cảm biến hỏng thì bạn nên tiến hành thay mới

Tại Sao điều Hòa Daikin Báo Lỗi C9
Tại Sao điều Hòa Daikin Báo Lỗi C9

2.2. Dây cảm biến bị đứt

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng, đầu cảm biến nhiệt bị đứt do bị hỏng hoặc do bị chuột cắn cũng là một nguyên nhân dẫn đến điều hòa Daikin báo lỗi C9.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại kết nối của cảm biến nhiệt độ nếu bị mất kết nối thì hàn lại và kiểm tra. Nếu như sau đó vẫn thấy báo lỗi sẽ tháo cảm biến ra để kiểm tra cùng với đồng hồ và các công cụ chuyên dụng khác. Nếu Cảm biến nhiệt độ hỏng  nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng loại nên mua loại cảm biến nào và tiến hành lắp đặt đúng kĩ thuật.

2.3. Lỗi C9 máy lạnh Daikin do mạch điều khiển bị hỏng

Nguyên nhân: Bảng mạch điều khiển là bộ phận xử lý tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển hoạt động của điều hòa. Nếu bảng mạch này bị hỏng, điều hòa Daikin lỗi C9.

Cách khắc phục: Bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành điều hoà Daikin gần nhất để được nhân viên của hãng đến hỗ trợ. Đây là lỗi yêu cầu chuyên môn cao vì vậy không được tự ý sửa chữa để tránh hư hỏng.

2.4. Điều hoà bị bẩn

Nguyên nhân: Bụi bẩn sẽ tích tụ dày đặc trên máy lạnh nếu không được vệ sinh thường xuyên. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động cảm biến nhiệt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cảm biến nhiệt bị hư.

Khắc phục: Vệ sinh máy lạnh định kỳ từ 3 – 4 tháng/ lần nếu dùng thường xuyên và 6 tháng/ lần nếu ít dùng hơn.

Cách Sửa Lỗi C9 Máy Lạnh Daikin
Cách Sửa Lỗi C9 Máy Lạnh Daikin

3. Lưu ý để tránh mắc lỗi

  • Vệ sinh điều hòa Daikin thường xuyên: Việc vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên các bộ phận của điều hòa, giúp điều hòa hoạt động ổn định và hạn chế hư hỏng.
  • Không sử dụng điều hòa liên tục: Việc sử dụng điều hòa quá tải sẽ khiến điều hòa hoạt động quá công suất, dẫn đến hư hỏng các thiết bị của điều hòa, trong đó có cảm biến nhiệt độ gió hồi.
  • Không sử dụng điều hòa trong môi trường ẩm ướt: Môi trường ẩm ướt sẽ khiến các thiết bị điện của điều hòa bị oxy hóa, dẫn đến hư hỏng.

4. Kết luận

Với những thông tin trên, bạn có thể xác định được nguyên nhân dẫn đến lỗi C9 điều hòa Daikin và sớm khắc phục được lỗi này. Chúng tôi khuyến khích bạn nên kiểm tra thường xuyên các bộ phận của máy để đảm bảo hoạt động trơn tru và giảm thiểu tối đa rủi ro về lỗi C9. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề hay thắc mắc nào, hãy liên hệ với các trung tâm bảo hành Đaikin để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

Ms. Bảo Thanh
Ms. Bảo Thanh 0967451725
Liên hệ